รับมืออย่างไรในสถานการณ์อัคคีภัย

 

การเกิดสถานการณ์ไฟไหม้นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นฉับพลันสามารถที่จะฆ่าชีวิตผู้ประสบภัยได้ทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม เราควรที่จะมีความรู้เบื้องต้นในการเอาตัวรอดจากไฟไหม้ บางคนกำลังนอนดูหนังโป๊ไม่ทันระวังตัว แบบนี้ก็เสี่ยงอันตราย

 

สาเหตุการตายจากสถานการณ์ไฟไหม้

-​ ร่างกายถูกเผาไหม้ บางคนดูหนังโป๊จนเพลินไม่ได้ระวังตัว ทำไมหนีออกมาไม่ทัน

-​ ในควันไฟนั้นจะมีเขม่าต่างๆ ที่จะไปอุดตันทางเดินของระบบหายใจ และจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

-​ ควันที่เกิดจากการไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะมีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เกิดจากการเผาไหม้พลาสติกและเบาะ สาร 2 ตัวนี้หากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากจะไปจับตัวกับฮีโมโกลบินซึ่งเป็นเม็ดเลือดที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ทำให้ ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายไม่ได้และเสียชีวิต ถ้าอยู่ในบ้านที่มีสารเหล่านี้ควรต้องระวัง

-​ สารตัวอื่นเช่นไฮโดรเจนคลอไรด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ท่อ PVC สารไนตริกออกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ของ พอลิเมอร์ ส่งผลทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณต่างๆ เช่น เกิดการระคายเคืองที่ตาก็จะทำให้แสบตา และถ้าเกิดไปโดนเยื่อบุที่สำคัญอย่างเยี่อบุทางเดินหายใจก็จะทำให้เสียชีวิตได้

– ไอร้อนที่เกิดจากความร้อนมากๆหากสูดดมเข้าไปเป็นจำนวนมาก ก็จะส่งผลทำให้ทางเดินหายใจบวมและจะมีงผลต่อระบบทางเดินหายใจและทำให้เสียชีวิต อาการจะเหมือนเวลาที่เราดูหนังโป๊แล้วหายใจไม่ออก หายใจติดขัด

 

วิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไฟไหม้

  1. ตั้งสติ รีบพาตัวเองออกมาจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด ถ้าคุณกำลังดูหนังโป๊ก็ให้เอาชีวิตรอดก่อน
  2. พยายามเลี่ยงการสูดควันต่างๆ เข้าไปทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน รวมไปถึงสารเคมีต่างๆที่จะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ
  3. เอาผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูก หรือหาผ้าห่มชุบน้ำแล้วห่มตัวและรีบหาทางออกมาจากที่เกิดเหตุ
  4. ถ้าหากเราอยู่ในห้อง หรือกำลังดูหนังโป๊อย่างเพลิดเพลินในห้องนอน อย่าเพิ่งรีบเปิดประตูควรจับดูประตูก่อนว่าร้อนหรือไม่ ถ้าหากรู้สึกร้อนก็หมายถึงว่ามีไฟอยู่ด้านหลังประตูจึงไม่ควรเปิดประตู เพราะจะทำให้ควันไฟเข้าห้องได้ควรหาผ้าหรืออื่นๆ มาอุดตรงประตูเพื่อป้องกันให้ควันเข้ามาในห้อง
  5. ถ้าพี่อยู่ในห้องพยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเช่นส่องไฟมือถือออกไปนอกหน้าต่าง
  6. ระหว่างที่งหาทางออก หากมีควันมาก พยายามก้มต่ำหรือคลานออกมาเพราะออกซิเจนจะลอยตัวอยู่ที่ต่ำ

 

ควรปฏิบัติอย่างไรก่อนเกิดเหตุไฟไหม้

ไม่ว่าจะเข้าพักในสถานที่ใดก็ตาม การเช่าห้องพักอยู่ในระยะสั้นหรือระยะยาวควรที่จะสังเกตทางหนีไฟได้จดจำตำแหน่งเอาไว้ให้แม่นยำ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้พาตัวเองออกจากที่เกิดเหตุได้ทันท่วงที ที่ผ่านมาได้พบว่าผู้ประสบเหตุหลายรายไม่ได้จดจำทางหนีไฟเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ทันเวลา